Ngày tốt tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2019

Tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2019 ngày nào tốt nhất? là một câu hỏi được rất nhiều nhà thắc mắc và quan tâm. Việc tỉa chân nhang lau dọn bàn thờ vào cuối năm là một việc rất quan trọng nó chứng tỏ sự tôn kính của mình đối với những người đã khuất, thần linh mà đó cũng là sự cầu mong may mắn, bình an cho một năm mới.

Việc tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ chúng ta có thể làm bất cứ thời gian nào, tuy nhiên để đem lại sự may mắn cho gia đình thì việc xem ngày tốt để tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ là một việc không thể bỏ qua.

Chọn ngày tốt để tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ là việc rất cần thiết và quan trọng.

Chọn ngày tốt để tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ là việc rất cần thiết và quan trọng.

Ngày tốt bốc lại bát hương dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2019

Theo các chuyên gia việc tỉa chân nhang là việc quan trọng của mỗi gia đình. Theo kinh nghiệm nếu trong năm đó chân nhang quá nhiều thì chúng ta có thể chọn một ngày cát lành để tỉa bớt chân nhang để tránh những điều xảy ra ngoài ý muốn. Và trong năm đó mình chỉnh trang lại bát nhanh sạch sẽ hơn là cũng một điều tốt nên làm. Còn nếu trong năm chân nhang trong bát hương không quá nhiều thì chúng ta nên lựa chọn những ngày cuối năm để thực hiện tỉa chân nhang.

Lựa chọn ngày giờ tốt để bốc lại bát hương, tỉa chân nhang nó là một việc nên suy nghĩ và nên làm. Vì nó giúp gia đình chúng ta may mắn và mang tài lộc vào nhà. Và đối với năm Kỷ Hợi 2019 thì chúng ta nên lựa chọn ngày giờ sau để tỉa chân nhang bốc lại bát hương lau dọn bàn thờ cuối năm:

 • Ngày 23 Âm Lịch (tức 17/01/2020)
 • Ngày 24 âm lịch (tức 18/01/2020)
 • Ngày 25 âm lịch (tức 19/01/2020)

Thời gian tốt để thực hiện tỉa chân nhang là khoảng từ 6h đến hơn 11h hoặc từ 13h đến hơn 17h. Nên tránh khung 12h đến 13h trưa và sau 18h tối. Nếu có gia chủ có lựa chọn ngày 23 âm lịch để làm thì nên chú ý bao sái và phải thực hiện trước giờ chầu Ông Công Ông Táo về trời.

Nguyên tắc thực hiện bốc bát hương cuối năm 2019

Các bước bốc lại bát hương cuối năm 2019 chuẩn theo phong tục cổ truyền của người việt.

Bước 1: Lau rửa sạch sẽ bát hương bằng rượu trắng ngâm với gừng. Sau đó để khô.

Bước 2: Chuẩn bị cốt. Cốt này nên dùng tro đốt từ rơm nếp có bán ở các tạp hóa chuyên hàng mã. Hoặc trong các thất bảo của nhà Phật. Bởi điều này sẽ mang lại trường khí cao.

Đặc biệt cần tránh cho hạt nhựa, trang kim, bùa chú hay linh phù của đạo gia vào trong bát hương. Việc làm này sẽ làm tiêu hao trường khí tốt, tăng trường khi âm rất bất lợi cho cuộc sống của gia chủ và những người trong gia đình.

Bước 3:

 • Lần lượt bốc từng bát hương vì hầu như gia đình nào cũng có 3 bát hương (thần linh, gia tiên và bà cô). Lưu ý trước khi bốc bát hương phải rửa tay sạch sẽ.
Bốc bát hương là việc làm thường phiên của những dịp cuối năm. Vì thế xem ngày thực hiện công việc này là điều cần thiết. Và thông thường mỗi gia đình sẽ có 3 bát hương như trên.

Bốc bát hương là việc làm thường phiên của những dịp cuối năm. Vì thế xem ngày thực hiện công việc này là điều cần thiết. Và thông thường mỗi gia đình sẽ có 3 bát hương như trên.

Bốc bát hương là việc làm thường phiên của những dịp cuối năm. Vì thế xem ngày thực hiện công việc này là điều cần thiết. Và thông thường mỗi gia đình sẽ có 3 bát hương như trên.

 • Sau đó lần lượt bốc từng nắm cốt đã chuẩn bị sẵn vào bát hương (bát nhang). Lưu ý khi bốc cốt vào bát hương thì nhớ đếm và bốc 5 nắm, 9 nắm hoặc 13 nắm… Những số này được đếm và dừng lại ở số Sinh như “sinh, lão, bình, tử”. Và nắm cuối cùng dừng lại ở số “Sinh”.
 • Đặc biệt nhớ không dốc hay đổ mà phải bốc từng nắm. Trước khi thực hiện bốc bát hương cần thành tâm nghĩ: Con tên……. xin bốc bát hương gia tiên, thần linh….
 • Khi bốc xong bát hương thần linh, gia tiên, tổ cô… thì phải nhớ vị trí, tránh sự nhầm lẫn vị trí các bát hương với nhau.

Bước 4: Sau khi bốc xong thìa đặt bát hương lên bàn thờ ở vị trí cũ.

Bước 5: Chuẩn bị các lễ vật gồm hoa quả, rượu trà và nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa rồi thắp hương, mỗi bát 3 nén. Nếu còn chân nhang cũ thì hãy cắm lại mỗi bát 3 chân nhang cũ.

Bước 6: Sau khi bốc xong và mọi việc hoàn thành, gia chủ hãy lau dọn bàn thờ sạch sẽ và bày rượu, hoa quả, vàng mã… dâng lên bàn thờ để thờ cúng. Những đồ thờ cúng được dâng lên nên để trước hoặc bên cạnh bát hương.

Chú ý khi tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2019

Người dọn dẹp, vệ sinh bát hương nên lựa chọn người đàn ông, gia chủ trong gia đình. Trường hợp khác có thể lựa chọn người phụ nữ để thay thế nhưng chú ý là phải luôn để thân thể mình sạch sẽ, tránh “đến kỳ”.

Trước khi bao sái thì nên tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị mọi thứ đầy đủ, mặc quần áo dài và quan trọng nhất là giữ được cho bản thân thanh tịnh, không có suy nghĩ lo âu trong người.

Các bước lau dọn và tỉa chân nhang bàn thờ cuối năm 2019

 • Bước 1: Trước khi lau dọn bàn thờ thì chúng ta nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mở tất cả các cửa để cho không gian nhà được thoáng mát. Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng gồm 5 phần: nến, hương, hoa quả, thực. Cùng với đó là chuẩn bị thêm một củ gừng đã giã nát bỏ vào rượu và ngâm khăn vào đó ít nhất 30 phút trước khi tiến hành lau dọn.
 • Bước 2: Thắp một nén hương để khấn xin gia tiên, các thần linh, thần tài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp. Và đợi sau khi hương tàn hết mới bắt đầu công việc dọn dẹp.
 • Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống bàn thờ. Nên tránh hoặc có thể là không nên xê dịch bát hương. Cần chuẩn bị bàn to và phủ khăn để đưa các đồ cần lau dọn xuống rồi lấy khăn ngâm với gừng để lau sạch. Tuyệt đối không được lau trực tiếp trên bàn thờ. Lau sạch lần lượt lượt từng món đồ, không vội vàng vứt lúc tung, mà phải sắp xếp gọn gàng.
 • Bước 4: Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng. Dùng một tay giữ chặt bát hương tránh sự xê dịch, và tay còn lại nhẹ nhàng lau trên miệng và xung quanh bát hương thật sạch. Sau khi lau dọn, dùng hai tay nhẹ nhàng rút tỉa từng chân hương, tỉa đến lúc chân hương chỉ còn lại số lẻ thì dừng lại 1, 3, 5, 7, 9. Thường bát hương thần linh thì để lại 5 chân nhang (ngũ hành tề tụ), còn bát hương khác để lại 3 chân nhang (sinh tài). Chỗ chân hương rút ra để lên bàn sau đó đem hoa tro. Sau đó lấy một khăn sạch lau lại chỗ chân hương cũ rơi xuống và lấy khăn ngâm rượu gừng lau lại bát hương là đã hoàn thành.
 • Bước 5: Đặt lại đồ lên bàn thờ như ban đầu. Khấn xin thỉnh các ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Lưu ý: Nếu nhà có bàn thờ phật thì không dùng khăn ngâm rượu để lau dọn mà phải dùng khăn sạch ngâm với ngũ hoa, không thì khăn sạch ngâm nước lạnh cũng được. Tuyệt đối không được lau bằng rượu.

Tóm lại, việc lau dọn bàn thờ và tỉa chân nhang không quá khó khăn chỉ cần chú ý, cẩn thận và tỉ mỉ là được. Công việc này một năm diễn ra 1 lần để thể hiện sự thay đổi phong thủy, xua đuổi những điều xấu và nó còn có sự liên quan đến cuộc sống của cả gia đình vào năm tiếp theo.

Đang tải...
Đóng quảng cáo ✕