Hạn tam tai là gì? Tuổi phạm và cách giản hạn tam tai 2023

Con người từ lúc mới sinh ra sẽ mang trên mình một số phận, một vận mệnh riêng biệt. Tuy nhiên có những vận hạn của quy luật đất trời thì ai đều cũng phải trải qua đó là hạn Tam tai. Và từ xưa đến nay dân gian vẫn luôn cho rằng tam tai là một vận hạn với nhiều khó khăn, trắc trở cần phải vượt qua.

Như vậy hạn tam tai là gì? cách hóa giải hạn tam tai năm mới 2023 như thế nào? Các xác định hạn tam tai cụ thể như thế nào?. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Hạn Tam tai là gì?

Hạn tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi trong 12 con giáp. Tam có nghĩa là Ba, số 3, thứ ba. Còn “Tai” nghĩa là tai họa, họa hại. Đây là hạn xấu mà 12 con giáp sẽ gặp trong một số năm nào đó trong cuộc đời. Và trong một đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật. một vòng tuần hoàn.

Tam tai là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi

Tam tai là hạn của 3 năm liên tiếp đến với mỗi tuổi

Tam tai là 3 năm hạn liên tiếp gặp hạn. Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm gì để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ:

 • Năm đầu tiên của hạn Tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
 • Năm giữa của hạn Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
 • Vào năm cuối Tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Cách tính hạn Tam tai theo tuổi 12 con giáp

Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp, vậy 3 năm hạn đầu tiên đó bắt đầu từ tuổi bao nhiêu?. Cách xác định hạn tam tai theo năm sinh như thế nào?. Không phải ai cũng biết cách tính xác định hạn tam tai cho tuổi mình. Có những người còn cho rằng 3 năm liên tiếp khi có sao hạn Thái bạch, Thủy diệu, Kế Đô (với nữ) là năm tam tai. Hay có người tính hạn Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm). Liệu có đúng không? Chúng ta cùng tìm hiểu cách tính tam tai sau:

Hạn tam tai sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp. Nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ có chung một hạn tam tai. Đây là điều mà người xưa hay nói tam hợp hóa tam tai. Cụ thể:

 • Nhóm thứ nhất gồm 3 tuổi tam hợp: Thân, Tý, Thìn gặp hạn Tam tai tại 3 năm liên tiếp: Dần, Mão, Thìn
 • Nhóm 3 con giáp tam hợp: Dần, Ngọ, Tuất chịu hạn Tam tai tại các năm liên tiếp: Thân, Dậu, Tuất
 • Nhóm 3 con giáp tam hợp: Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm thứ 4 gồm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam tai tại ba năm liên tiếp: Hợi, Tý, Sửu.

Như vậy 4 tuổi: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình. Vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn: Tam tai, năm tuổi, sao hạn.

Vậy nên, sẽ có một nhóm tuổi có hạn Tam tai rơi vào giai đoạn sao hạn Thái bạch – Thủy Diệu – Kế đô (nữ giới). Trong đó Sao hạn Thái bạch và Kế đô đều là những xấu đối với nữ giới. Gây không ít khó khăn phiền phức, bệnh tật ốm đâu cho họ. Cho nên phải thật cẩn thận và sớm tìm cách hóa giải khi gặp năm tam tai có đồng hạn như trên.

Và với cách tính trên cũng có một nhóm tuổi tam hợp sẽ có hạn Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm) như năm 2023 Nhân Dần thì tuổi phạm tam tai là: Nhâm Thân là chính xác.

Và theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành nếu như:

 • Trường hợp ngũ hành năm tam tai tương sinh ngũ hành tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam tai cũng nhẹ.
 • Tuy nhiên nếu ngũ hành năm tam tai và tuổi tương khắc nhau (bị khắc chế) thì năm hạn Tam tai có thể có nhiều tai ương, họa hại.

Danh sách tuổi phạm Tam Tai năm 2023

Theo cách tính trên thì năm 2023 là năm Dần thì những người thuộc nhóm tam hợp là tuổi Thân, tuổi Tý và tuổi Thìn sẽ phạm hạn tam tai. Theo đó năm 2023 là năm đầu gặp hạn tam tai cho 3 tuổi trên. Cho nên trong năm 2023 này nhóm tuổi gặp hạn Tam Tai này sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, khó khăn, là ăn kinh doanh không may mắn.

Các tuổi gặp hạn Tam Tai thường gặp nhiều trở ngại, khó khăn ở tất cả các phương diện. Nhất là trong trường hợp cả tuổi vợ và chồng tam hợp nhau thì hạn tam tai sẽ càng nặng, càng khiến gia đình mệt mỏi, lục đục. Nếu vợ chồng không cùng tam hợp thì hạn sẽ ở một số phương diện sẽ đỡ áp lực hơn.

Tuy nhiên, không phải khi nào gặp phải tam tai cũng là tai họa, do mức độ ảnh hưởng nặng nhẹ sẽ khác nhau với từng tuổi riêng biệy. Một số việc xấu có thể xảy ra khi gặp hạn tam tai bao gồm:

 • Tâm trí bất an, tính tình nóng nảy thất thường.
 • Tiền bạc hao tốn, dễ bị mất do trộm cắp.
 • Trong anh em thân tộc họ hàng có chuyện buồn, tang thương.
 • Đi lại dễ gặp khó khăn, tai nạn, bất trắc.
 • Dễ bị thương tích, ốm đau, bệnh tật.
 • Dễ gặp tai tiếng thị phi.
 • Dễ dính vào kiện tụng, pháp luật.

Dưới đây là danh sách cụ thể các tuổi phạm vào tam tai năm 2023:

Năm sinhTuổi âmSố TuổiMệnh
1956Bính Thân68Sơn Hạ Hỏa
1960Canh Tý64Bích Thượng Thổ
1964Giáp Thìn60Phúc Đăng Hỏa
1968Mậu Thân56Đại Trạch Thổ
1972Nhâm Tý52Tang Đố Mộc
1976Bính Thìn48Sa Trung Thổ
1980Canh Thân44Thạch Lựu Mộc
1984Giáp Tý40Hải Trung Kim
1988Mậu Thìn36Đại Lâm Mộc
1992Nhâm Thân32Kiếm Phong Kim
1996Bính Tý28Giản Hạ Thủy
2000Canh Thìn24Bạch Lạp Kim
2004Giáp Thân20Tuyền Trung Thủy
2008Mậu Tý16Tích Lịch Hỏa
2012Nhâm Thìn12Trường Lưu Thủy

Vì thế để giảm thiểu những xui xẻo do phạm phải hạn, do đó gia chủ gặp hạn Tam Tai nên tìm cách hóa giải hạn.

Hướng dẫn cách giải hạn tam tai năm 2023

Theo như phân tích ở trên, bạn có thể thấy hạn tam tai là một trong những hạn xấu mà con người ai cũng phải trải qua. Với đặc tính xấu và kéo dài liên tiếp trong 3 năm liền, nó làm cho người gặp hạn có cuộc sống trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì thế những người thuộc nhóm tuổi Thân, Tý, Thìn trong năm nay nên vận dụng cách giải hạn tam tai năm 2023 để hóa giải hạn giúp mọi việc được suôn sẻ tốt đẹp. Đồng thời đẩy lùi những vận hạn xấu đi.

Tuy nhiên người xưa cho rằng 3 năm tam tai sẽ ứng với 3 ông thần riêng biệt. Do đó để thực hiện cúng giải hạn tam tai nên xác định được năm 2023 tương ứng với ông thần nào? Từ đó lập bàn thờ cúng vào thời gian đã định sẵn.

Cụ thể tuổi Thân, Tý, Thìn sẽ cúng vào thời gian và các vị thần sau:

 • Năm Quý Mão 2023 tiến hành cúng giải hạn tam tai vào ngày rằm 15 âm lịch hàng tháng, quay về hướng Đông Bắc để khấn ông Thiên Linh.
 • Năm Quý Mão 2023 tiến hành cúng giải hạn vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, quay về hướng Đông để khấn ông thần Thiên Hình.
 • Năm Giáp Thìn 2024 tiến hành cúng giải hạn vào ngày 13 âm lịch hàng tháng, quay về hướng Đông Nam để khấn ông Thiên Kiếp.

Do đó gia chủ gặp hạn tam tai 2023 vào năm Quý Mão hãy thực hiện lễ cúng vào ngày rằm 15 âm lịch hằng tháng. Lễ cũng có thể diễn ra ở sân nhà mình, nhưng tốt nhất vẫn nên thực hiện cúng ở ngã 4, ngã 3 đường .

Chuẩn bị lễ vật:

 • Bài vị cúng theo mẫu dưới
 • Gỡ ít tóc rối hoặc cắt một ít tóc, móng tay, móng chân của tuổi người phạm vào hạn Tam tai 2023 (Thân, Tý, Thìn). Gói cùng với ít tờ tiền lẻ sau đó đặt trên đĩa để trên bàn lễ.
 • Chuẩn bị thịt, tôm, trứng vịt luộc.
 • Hương, hoa, trà, rượu, tiền vàng, nước, cau trầu, gạo muối, thuốc lá…

Nội dung văn khấn cúng giải hạn Tam Tai năm 2023

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Hôm nay là ngày rằm 15 tháng …. , năm Quý Mão 2023.
Con tên là …………(đầy đủ họ và tên) tuổi: ………… (tuổi mụ).
Hiện trú tại ……………………………………………
Hôm nay con thành tâm sắm ít lễ vật gồm có hương hoa, bánh trái, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (đọc địa chỉ nơi cúng)…… để làm lễ cúng giải hạn Tam Tai có vị thần Thiên Bại chiếu. Cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN LINH TAM TAI THỦY ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và gia đình con được bình an. Tránh được những tai ách, vận hạn xấu. Để chúng con có một năm an lành, vạn sự như ý.

Sau đó vái 3 lần, lạy 12 lạy (tựa lời cầu nguyện cho 12 tháng bình yên). 

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Sau đó chờ đến khi nhang tàn hết, âm thầm lặng thinh, không nói chuyện với bất cứ ai. Rồi cầm gói nhỏ (tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường mà vứt. Lưu ý vứt xong không ngoái đầu lại. Hoặc có thể đốt chung gói nhỏ đó với 3 xấp giấy tiền, vừa đốt vừa khấn vái cầu xin cho tiêu trừ hết tai nạn. Lấy gạo muối vãi ra đường, không cầm đồ cúng về mà chỉ mang bàn, đồ dùng (mâm, ly, tách…) về nhà.

Chú ý: Đây là cách giải hạn theo quan niệm của dân gian, mà không có trong giáo lý của Phật Giáo. Vì thế gia chủ khi cúng giải hạn Tam Tai nên thành tâm, để mọi điều được như ý nguyện.

Ngoài cách làm này thì gia chủ gặp hạn Tam Tai có thể vận dụng yếu tố khoa học phong thủy để hóa giải. Bằng cách các tuổi Thân, Tý, Thìn có thể đeo bản mệnh Phật bên mình để được phù hộ, độ trì, hóa giải hung khí trừ hạn Tam Tai. Và không ngừng làm nhiều việc thiện, tích đức, tích lộc.

Như vậy có thể nói tam tai là một hạn rất xấu và diễn ra trong một thời gian khá dài. Vậy nên những ai năm 2023 này gặp hạn Tam Tai cần lưu ý và sớm giải hạn bằng cách cúng tam tai để giảm vận hạn. Đồng thời cần tránh thực hiện những công việc quan trọng, đại sự trong cuộc đời vào năm hạn này. Để tránh những điều xấu sẽ xảy ra trong tương lai.

Đang tải...